Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

Quyền lợi của HSSV khi khám, chữa bệnh BHYT

 Theo quy định, tất cả học sinh, sinh viên (HSSV) đang học tại các trường và cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc.

Khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Được biết, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có trên 300.000 học sinh từ cấp tiểu học đến THPT. Nhằm giảm áp lực về tài chính cho phụ huynh vào đầu năm học, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt trong năm học 2018-2019. Theo đó, BHXH tỉnh phối hợp với ngành GD&ĐT thông tin, tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về mức đóng, phương thức đóng BHYT; trên cơ sở phương thức đóng linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV tham gia BHYT, không để tình trạng dồn các khoản đóng góp của HSSV vào đầu năm học mới. Cụ thể, đối với học sinh lớp 1 và sinh viên đầu cấp thì chỉ thực hiện thu từ đầu năm học đến ngày 31/12/2018. Sau đó, từ ngày 1/1/2019 thực hiện thu 6 tháng/lần hoặc 12 tháng/lần (nếu phụ huynh học sinh có nguyện vọng). Đối với học sinh lớp 2 đến lớp 11 thực hiện thu BHYT 6 tháng/lần, chỉ thực hiện thu 12 tháng/lần nếu phụ huynh học sinh có nguyện vọng. Đối với học sinh lớp 12 thực hiện thu BHYT từ ngày 1/1/2019 đến 30/6/2019.

Đặc biệt là từ ngày 1/1/2018, riêng đối với học sinh thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí đóng BHYT.

- Mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở; ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, đối tượng đóng 70% còn lại. Như vậy, HSSV sẽ đóng BHYT là 43.785 đồng/tháng, ngân sách nhà nước hỗ trợ là 18.765 đồng/tháng.

- Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho HSSV thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn…

 

Khám bệnh cho trẻ em tại Phòng khám số 2, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết, về phạm vi quyền lợi, HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường (sơ cấp cứu, xử trí ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập); được khám, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích; khám chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

Ngoài ra, HSSV được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với HSSV có mã thẻ BT (người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật), HN (người thuộc hộ gia đình nghèo), DT (người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn), DK (người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn), XD (người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo), TS (thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ) trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật. HSSV còn được thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Hoạt động can thiệp, điều trị cho trẻ tự kỷ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Về mức hưởng BHYT, khi khám, chữa bệnh đúng thủ tục quy định được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các trường hợp sau: HSSV có mã thẻ BHYT là: BT, HN, DT, DK, XD, TS; khám, chữa bệnh tại tuyến xã; tổng chi phí của một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (hiện nay là 208.500 đồng). HSSV còn được hưởng 100% chi phí trong trường hợp có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên. Đồng thời, có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8.340.000 đồng) thì được cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Trong trường hợp HSSV khám, chữa bệnh không đúng tuyến thì HSSV chỉ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 trở đi trong phạm vi cả nước; 100% chi phí điều trị nội, ngoại trú tại các bệnh viện tuyến huyện.

Mỗi năm quỹ BHYT chi trả một khoản kinh phí rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho các em, điều này đã giúp cho gia đình các em bớt đi khó khăn về kinh tế, nhất là đối với các em thuộc diện chính sách, hộ gia đình nghèo… BHYT đang ngày càng khẳng định những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp trồng người, vì sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước.

Tường Vi

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
  • Ý kiến khác:

FANPAGE