Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

Mở rộng diện bao phủ BHYT cho đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp

Tham gia BHYT cho đối tượng làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh thời gian qua được cơ quan BHXH tỉnh và Hội Nông dân (HND) tỉnh quan tâm, đạt được những kết quả khả quan.

 

Ông Phạm Văn Nghị, thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân (Đầm Hà) được tuyên truyền chính sách BHYT hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình.

Theo quy định, từ 1/1/2015 hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn quốc được hỗ trợ 30% kinh phí khi tham gia BHYT. Ngày 25/12/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND về nâng mức hỗ trợ thêm 50% kinh phí tham gia BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, những người thuộc đối tượng trên được hỗ trợ 80% kinh phí khi tham gia BHYT (khoảng 152.000 đồng/người/năm).

Theo số liệu của BHXH tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có trên 152.000 đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, trong đó có 57.252 người đã tham gia BHYT đối tượng khác; có 88.167 người đã tham gia BHYT hộ nông, lâm, ngư nghiệp theo quy định; còn lại 6.650 người chưa tham gia. Ngay khi chính sách được ban hành, BHXH tỉnh phối hợp với HND tỉnh cùng các cấp chính quyền địa phương tập trung rà soát đối tượng các hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Để tham gia BHYT, các hộ làm hồ sơ xác nhận mức sống trung bình theo quy định, gửi UBND cấp xã xác nhận sau đó cầm hồ sơ đến cơ quan BHXH cấp huyện sẽ được làm thủ tục giải quyết. Thời gian không quá 10 ngày người tham gia sẽ được cấp thẻ BHYT.

Huyện Đầm Hà là địa phương có số lao động ở lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp cao nhất toàn tỉnh với 12.581 người. Đến nay 100% đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên đã tham gia BHYT, đây là sự nỗ lực rất lớn của cơ quan BHXH và HND các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động hộ dân tham gia.

Ông Phạm Văn Nghị (thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) cho biết: Gia đình tôi có 5 thành viên đã tham gia BHYT diện nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Năm 2017, tôi được cán bộ HND xã cho biết gia đình tôi được hỗ trợ 80% kinh phí khi tham gia mua BHYT. Sau đó BHXH huyện đã hướng dẫn làm thủ tục để chúng tôi tham gia. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, cả 5 thành viên trong gia đình tôi đã tham gia BHYT với kinh phí gần 800.000 đồng/năm.

BHXH tỉnh và HND tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân tại phường Đại Yên (TP Hạ Long).

Là thủ phủ của tỉnh, TP Hạ Long có đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp thấp so với nhiều địa phương khác, với tổng số gần 3.400 người. Thời gian qua thành phố đã tập trung rà soát các phường có hộ nông, lâm, ngư nghiệp để phối hợp công tác tuyên truyền, đảm bảo quyền lợi cho họ. Phường Đại Yên (TP Hạ Long) có tổng số 2.450 hộ, trong đó có 308 hộ thuộc đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Vừa qua, BHXH tỉnh và HND tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân tại phường Đại Yên, thu hút hàng trăm hội viên nông dân tham gia. Chị Nguyễn Thị Huệ ở khu Đại Đán, phường Đại Yên cho biết: Nhờ có hội nghị tuyên truyền này mà tôi được trực tiếp giải đáp những khúc mắc liên quan đến chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt, đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp như chúng tôi có thẻ BHYT được hưởng quyền lợi bình đẳng như đối tượng khác khi tham gia khám chữa bệnh.

Những năm qua, BHXH tỉnh và HND tỉnh phối hợp tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền đối thoại về BHXH, BHYT cho đối tượng hội viên nông dân. Năm 2017, hai đơn vị đã tổ chức 5 buổi tuyên truyền với sự tham gia của hơn 500 cán bộ, hội viên nông dân ở các địa phương trong tỉnh. Trong năm 2018, BHXH tỉnh và HND tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT ở các địa phương: Đầm Hà, Uông Bí, Hạ Long... với tổng số 400 hội viên nông dân.

Dự kiến, trong năm 2018 đối tượng thuộc hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình cơ bản tham gia BHYT, đến năm 2020 toàn tỉnh đạt 95% tỷ lệ bao phủ BHYT.

Dương Trường

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
  • Ý kiến khác:

FANPAGE