Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

"Khoảng trống" chính sách BHXH cho lao động nước ngoài

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn người nước ngoài đang làm việc ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề nhưng chưa được tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vì còn nhiều khó khăn trở ngại.

 


Đối thoại giữa cơ quan BHXH với chủ doanh nghiệp và người lao động tại Công ty TNHH KHKT Texhong Hải Hà (KCN Texhong Hải Hà)
Đối thoại chính sách BHXH giữa cơ quan BHXH tỉnh với chủ doanh nghiệp và người lao động tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Hải Hà). Doanh nghiệp này có đông lao động là người nước ngoài làm việc. 

Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH, năm 2017 toàn tỉnh có tổng số 2.695 lao động mang quốc tịch của 48 quốc gia và vùng lãnh thổ làm việc ở 156 đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó lao động Trung Quốc có số lượng lớn nhất, với 2.260 người (chiếm 84%). Những lao động này thường đi theo các nhà thầu thi công các công trình xây dựng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực dịch vụ du lịch; các chuyên gia kỹ thuật công nghệ...

Luật BHXH năm 2014 quy định đối với người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam được tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, đến nay việc tham gia BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài vẫn chưa thực hiện do Chính phủ và các bộ, ban, ngành chưa ban hành nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành. Điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ trực tiếp tới người lao động mà cả các doanh nghiệp có lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh.

Ông Đỗ Văn Khánh, Phó Ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh) cho biết: Những lao động làm việc ở nước sở tại có cơ sở sản xuất hoặc tham gia thực hiện các dự án tại Việt Nam nên được cử sang làm việc, thi công ở Việt Nam phần lớn đã được tham gia BHXH ở nước sở tại. Cùng với đó, những rào cản về ngôn ngữ cũng là trở ngại về việc tham gia BHXH đối với người lao động nước ngoài.

Khó khăn lớn nhất khi lao động nước ngoài tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở các cơ sở y tế thì những cơ sở y tế này chưa hướng dẫn các mức hưởng bằng tiếng nước ngoài hoặc có cán bộ chuyên môn phụ trách đảm nhiệm. Trong khi người lao động nước ngoài đến từ nhiều quốc gia sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, đây là vấn đề bất cập. Yêu cầu trên chỉ có các cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài như là bệnh viện quốc tế mới có bộ phận chuyên môn đáp ứng.

Nếu người nước ngoài đăng ký khám chữa bệnh tại cơ sở quốc tế thì chi phí rất lớn, vượt quá khả năng chi trả của quỹ BHXH. Trong khi quy định mức đóng BHXH ở nước ta được xây dựng đi từ cấp xã, phường nên khó có thể áp dụng với người nước ngoài. Đồng thời, người lao động nước ngoài làm việc có thời gian không dài theo quy định để hưởng chế độ BHXH nên việc giải quyết thủ tục gặp khó khăn. Bất cập trong việc kê khai khi lao động nghỉ chế độ thai sản...

Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân) cũng có lao động nước ngoài vào làm việc.
Có gần 20 lao động người nước ngoài đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) cần được tham gia BHXH bắt buộc để đảm bảo quyền lợi.

Tại một số hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BHTN được cơ quan BHXH tỉnh tổ chức gần đây, có rất nhiều ý kiến băn khoăn việc tham gia BHXH cho lao động người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp mình. Bà Bế Thị Ngọc Quyên, cán bộ nhân sự, Công TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Texhong Hải Hà, huyện Hải Hà) cho biết: Doanh nghiệp chúng tôi có 50 lao động người nước ngoài làm việc, chủ yếu là quản lý tại các xưởng  và chuyên gia về  kỹ thuật. Tôi cũng nhiều lần liên hệ với cơ quan BHXH cấp huyện về việc tham gia đóng BHXH bắt buộc cho họ, nhưng được các cán bộ cho biết chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn nên chưa thực hiện. Mặc dù những lao động này đã tham gia BHXH ở nước họ nhưng nếu được tham gia đóng BHXH bắt buộc thì sẽ đảm bảo về quyền lợi hơn.

Công ty Đất Hiếm (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long) có 19 lao động là người nước ngoài đang làm việc. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, phụ trách nhân sự công ty cho hay: Đây là những lao động được công ty mẹ bên Trung Quốc cử sang làm chuyên gia kỹ thuật sản xuất, đã được tham gia BHXH bên nước họ. Nhưng tại Việt Nam chưa tham gia BHXH bắt buộc nên chỉ tham gia BHYT giống như người Việt Nam, được đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy. Việc này chỉ đảm bảo giải quyết trong quá trình khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động, nếu trong quá trình làm việc người lao động gặp rủi ro trước hết người lao động sẽ bị ảnh hưởng và doanh nghiệp sẽ phải gánh toàn bộ chi phí. Vì lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc nên việc giải quyết hưởng các chế độ tai nạn lao động không được thực hiện.

Đây là 2 trong số nhiều doanh nghiệp có lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh hiện nay kiến nghị. Theo ông Nguyễn Huy Thông, Trưởng Phòng Thu (BHXH tỉnh) cho biết: Tuy hiệu lực tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài làm việc có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên đã có nhưng chưa có văn bản hướng dẫn nên cơ quan BHXH chưa đánh giá và rà soát thực hiện thu đối với nhóm đối tượng này.

Để người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh được tham gia BHXH bắt buộc, theo ông Khánh, Chính phủ cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài. Đồng thời, các cơ quan BHXH cũng như cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là bộ phận làm việc có liên quan đến yếu tố nước ngoài; Nhà nước cần quy định một ngôn ngữ chung được sử dụng trong các văn bản, pháp luật liên quan đến yếu tố nước ngoài. Bởi việc tham gia BHXH cho lao động nước ngoài là cần thiết trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Dương Trường

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?




  • Ý kiến khác:

FANPAGE