Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

Để chính sách BHXH đến gần hơn với người lao động

 Để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Lao động được phát tờ rơi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHXH tại các cuộc tuyên truyền phổ biến chính sách Luật BHXH, BHYT.
Lao động được phát tờ rơi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các cuộc tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH, BHYT.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, năm 2017, Quảng Ninh có 230.000 người tham gia BHXH, cao hơn mức bình quân chung cả nước (25%); có 211.000 người tham gia BHTN, 1.187 người tham gia BHYT; tỷ lệ bao phủ đạt 93,3% dân số, cao hơn 9,9% chỉ tiêu Chính phủ giao.

Trong năm 2017, BHXH tỉnh chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 118.000 người với số tiền 4.466 tỷ đồng; trả trợ cấp BHXH một lần cho 17.730 đối tượng, tổng số tiền là 325 tỷ đồng; chi ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe cho trên 274.000 lượt người, số tiền chi 345 tỷ đồng; chi khám chữa bệnh BHYT cho gần 2,2 triệu lượt người với số tiền hơn 1.800 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của BHXH tỉnh, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước hiệu quả chưa cao, còn nhiều doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT.

Ông Trương Đắc Thời, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Hiện nay, Quảng Ninh mới chỉ có khoảng 35% lực lượng lao động ở doanh nghiệp tham gia BHXH. Con số này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu mà Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị đề ra đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Cùng với đó, tuy diện bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh cao so với mặt bằng chung của cả nước nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Toàn tỉnh vẫn còn 7% dân số chưa tham gia BHYT, tập trung chủ yếu ở doanh nghiệp ngoài nhà nước có quy mô nhỏ, lao động tự do, hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp...

Trong khi đó, nhận thức về trách nhiệm quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động còn hạn chế, việc trốn đóng, nợ đọng BHXH vẫn còn xảy ra. Tính đến hết tháng 4/2018, số nợ BHXH toàn tỉnh là 134 tỷ đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tham gia. Đặc biệt, tại các doanh nghiệp tình trạng người lao động và chủ doanh nghiệp vẫn chưa nắm đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BHTN nên việc thực hiện còn nhiều khó khăn trở ngại.

Nhất là vướng mắc về sổ BHXH. Cụ thể, theo quy định của BHXH Việt Nam, người lao động chỉ cấp một sổ BHXH, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên hiện ở một số doanh nghiệp người lao động đang có tới 2 cuốn sổ BHXH. Bên cạnh đó, thời gian qua cơ quan BHXH đã thực hiện bàn giao sổ BHXH cho người lao động trực tiếp quản lý nhưng vẫn có doanh nghiệp chưa bàn giao đến tay người lao động. Điều này đã gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong việc giải quyết, xử lý.

Lãnh đạo BHXH tỉnh đang giới thiệu nội dung của một số quy định bổ sung sửa đổi của Luật BHXH, BHYT.
Cán bộ BHXH tỉnh giới thiệu một số quy định bổ sung sửa đổi của Luật BHXH, BHYT cho người sử dụng lao động và người lao động tại KCN Texhong Hải Hà.

Để tăng cường phổ biến Luật BHXH, BHYT, thời gian qua BHXH tỉnh đã tăng cường triển khai các cuộc hội nghị, tiếp xúc với người lao động và chủ doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp người lao động và doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các chính sách liên quan đến BHXH, BHYT.

Chị Bế Thị Ngọc Quyên, phụ trách nhân sự Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà), cho biết: Chúng tôi phụ trách lĩnh vực tham gia BHXH cho người lao động tại đơn vị, một số nội dung  quy định chế độ thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, hợp đồng lao động, thời gian tham gia BHXH... Nhiều khi do chưa hiểu hết về các quy định, chính sách về BHXH, BHYT nên lúng túng trong việc giải quyết cho công nhân. Qua các hội nghị phổ biến Luật BHYT, BHXH, chúng tôi đã hiểu rõ và có cách giải quyết tốt hơn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong công ty.

Còn anh Nguyễn Văn Quyết, công nhân Phân xưởng 1, Công ty TNHH Texhong Hải Hà thì cho biết: Mặc dù trên mạng Internet có tất cả các nội dung liên quan đến chính sách cho người lao động, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cập nhật được và cũng có những chính sách đã đọc nhưng không hiểu rõ lắm. Bởi vậy, tôi mong muốn hội nghị tuyên truyền đối thoại được tổ chức thường xuyên hơn để người lao động tham gia vừa được giải đáp kiến nghị vừa trang bị thêm kiến thức cho bản thân.

Được biết, năm 2017 BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, sở, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền đối thoại hơn 50 cuộc về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho hơn 5.000 lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT có vai trò rất quan trọng trang bị kiến thức để người lao động bảo vệ bản thân; đảm bảo vấn đề đơn thư khiếu nại liên quan chính sách BHXH.

Dự kiến, trong năm 2018 BHXH tỉnh sẽ phối hợp và chỉ đạo các địa phương tổ chức khoảng 60 cuộc tuyên truyền cho khoảng 6.000 lao động, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu “BHXH cho người lao động và BHYT toàn dân”.

Dương Trường

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
  • Ý kiến khác:

FANPAGE