Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

BHXH TP Hạ Long: Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm

 Thời gian qua, BHXH TP Hạ Long triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, tăng cường thu hồi, giảm thiểu nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

Người dân đến giải quyết thủ tục chính sách BHXH tại Trung tâm HCC TP Hạ Long.
Người dân đến giải quyết thủ tục chính sách BHXH tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có gần 5.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 2.700 doanh nghiệp tham gia BHXH bắt buộc. Vì vậy, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là một trong những mục tiêu nhiệm vụ của BHXH TP Hạ Long.

Ông Hồ Sư Quảng, Giám đốc BHXH TP Hạ Long, cho biết: Ngay từ đầu năm chúng tôi xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng tháng, phân công cán bộ bám sát cơ sở, hướng dẫn các đơn vị, người dân tham gia. Đồng thời, BHXH TP Hạ Long còn phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, LĐLĐ và Chi cục Thuế Thành phố rà soát, đối chiếu phân loại được 805 doanh nghiệp có tham gia BHXH; gửi văn bản yêu cầu những đơn vị này giải trình số lao động còn chênh lệch với số quyết toán thuế thu nhập cá nhân; số lao động hợp đồng không đúng với số đang tham gia BHXH... Căn cứ vào kết quả thẩm tra trên, BHXH TP Hạ Long cùng với các ngành liên quan tiến hành xử phạt, yêu cầu những đơn vị này tham gia đầy đủ BHXH bắt buộc cho người lao động.

Trong tháng 8/2019, BHXH TP Hạ Long cùng với các đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất tại 49 đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng về BHXH. Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 11 doanh nghiêp về lỗi không lập hồ sơ tham gia BHXH, BHTN cho người lao động với tổng số tiền 175 triệu đồng. Hết tháng 8/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn TP Hạ Long là 41.227 người, tăng 2.900 người so với cuối năm 2018, đạt 72,5% kế hoạch năm.

Về BHXH tự nguyện, trên địa bàn thành phố hiện có tổng số 1.391 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 479 người so với năm 2018, đạt 95% so với kế hoạch năm. Bám sát chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, BHXH TP Hạ Long xây dựng khung kế hoạch, phối hợp với UBND các phường rà soát phân loại nhóm đối tượng  để tuyên truyền vận động tham gia. Từ đầu năm đến nay, BHXH Thành phố đã tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền cho 1.500 người về chính sách BHXH tự nguyện mang lại lợi ích thiết thực cho người tham gia, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, nâng tổng số người tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố đạt 79.512 người.

Đoàn công tác của BHXH tỉnh và BHXH  TP Hạ Long làm việc với Công ty CP Hương Việt về tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài.
Đoàn công tác của BHXH tỉnh và BHXH TP Hạ Long làm việc với Công ty CP Hương Phong (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) về tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài.

Cùng với đó, BHXH TP Hạ Long còn chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHYT, đặc biệt là người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Hiện trên địa bàn thành phố có 1.400 người tham gia, tập trung ở các phường Đại Yên, Hà Phong, Việt Hưng...,góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 96% dân số. 

Không chỉ phát triển đối tượng tham gia, BHXH TP Hạ Long còn tăng cường các biện pháp thu hồi, giảm thiểu nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Ông Hồ Sư Quảng cho biết thêm: Là địa phương có số nợ đọng BHXH đứng đầu tỉnh, tính đến hết tháng 8/2019, số nợ BHXH, BHYT, BHTN của thành phố là 83,6 tỷ đồng, trong đó có 31 tỷ đồng nợ khó đòi. Nguyên nhân chính do địa bàn tập trung số doanh nghiệp lớn nhất tỉnh với 2.700 đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia BHXH. Tuy nhiên, có khoảng 400 đơn vị, doanh nghiệp ngừng hoạt động, biến mất không tìm thấy địa chỉ. Cá biệt có doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài trong nhiều năm như: Công ty CP Đầu tư  xây dựng Thành Thắng nợ 2,3 tỷ đồng kéo dài 60 tháng; Công ty CP Thống Nhất 508 nợ hơn 1,8 tỷ đồng kéo dài 41 tháng; Công ty CP Hương Phong nợ 958 triệu đồng kéo dài 48 tháng...

Để giải quyết tình trạng này, BHXH thành phố giao cho cán bộ chuyên quản lý bám sát doanh nghiệp, tăng cường tuyên truyền, đôn đốc, yêu cầu doanh nghiệp trả nợ theo quy định. Cùng với đó, đơn vị cũng tich cực tham gia đoàn liên ngành của thành phố và tỉnh thanh tra vi phạm chính sách BHXH. Đối với doanh nghiệp nợ khó đòi, BHXH thành phố đề xuất với cấp trên có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi người tham gia, phấn đấu hết năm nay số nợ BHXH trên địa bàn thành phố duy trì ở mức dưới 50 tỷ đồng.

Cùng với những nhiệm vụ trên,  BHXH TP Hạ Long cũng tăng cường công tác thu BHXH theo kế hoạch chỉ tiêu mà BHXH tỉnh giao. Năm 2019, chỉ tiêu thu mà BHXH tỉnh giao cho thành phố là 904 tỷ đồng, tăng gần 90 tỷ đồng so với năm 2018, tính đến thời điểm hết tháng 8/2019, số thu địa bàn TP Hạ Long đạt 64% chỉ tiêu giao.

Dương Trường

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
  • Ý kiến khác:

FANPAGE