BHXH tỉnh Quảng Ninh thông báo lịch phát sóng chương trình truyền hình "Đổi mới cải cách thủ tục hành chính ngành BHXH Việt Nam (tại Sơn La - Hòa Bình)" vào lúc 17h05' ngày 23/09/2019 trên VTV1. Phóng sự "Để nghị quyết 28 đi vào cuộc sống" vào lúc 12h00 ngày 23/09/2019 trên VTV1. Chương trình Người nông dân hiện đại với tiêu đề "Quảng Bình ngày mới" vào lúc 05h45' ngày 23/09/2019 trên VTV2.

Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Quảng Ninh

Ngày 27/8/2019, BHXH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa hai ngành trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; quản lý đối tượng thụ hưởng lương hưu, các chế độ BHXH; phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện và cập nhật biến động dữ liệu hộ gia đình; thu BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện; bàn giao sổ BHXH cho người lao động; công tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính trong 7 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019.

Tham dự Hội nghị có hơn 60 đại biểu là Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh; Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ liên quan; Giám đốc BHXH huyện, Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ nhân viên của hai ngành đang trực tiếp quản lý và thực hiện nghiệp vụ liên quan, đồng chí Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Hoàng Hồ Hải - Giám đốc Bưu điện tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị phối hợp

Tại Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác phối hợp tổ chức thực hiện giữa hai ngành thời gian qua. Tính đến 7 tháng đầu năm 2019 đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH thường xuyên cho trên 122 nghìn người hưởng (trong đó, chi bằng tiền mặt: 103,7 nghìn người, chi qua ATM: 18,3 nghìn người); Chi trợ cấp BHTN hàng tháng cho 3.132 người; Chi trợ cấp lần đầu, một lần: 6.782 người.

Thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng lương hưu và trợ cấp BHXH thường xuyên; rà soát 2.548 đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đối tượng từ 80-100 tuổi và thực hiện cắt giảm 84 trường hợp với số tiền thu hồi về cơ quan BHXH tỉnh là 154 triệu đồng.Việc nhận và trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính đã góp phần tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đối với các đơn vị sử dụng lao động, người lao động khi nộp hồ sơ tham gia, giải quyết các chế độ BHXH; Tổ chức 153 Hội nghị tuyên truyền chế độ chính sách BHXH tự nguyện, phát triển mới được 1.838 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 38% chỉ tiêu giao phát triển đối tượng tăng mới năm 2019… Đến nay, thông qua hệ thống Bưu điện, quản lý thu 4.712 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 68,8% số người đang tham gia BHXH tự nguyện và 22.570 người tham gia BHYT hộ gia đình, chiếm 11% toàn tỉnh; đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình 1.985 người, chiếm 2,2% toàn tỉnh.

Tại Hội nghị, hai bên đã thẳng thắn nhìn nhận, đưa ra các vấn đề để cùng thảo luận, chỉ ra những nguyên nhân tồn tại, rút kinh nghiệm đồng thời đề ra phương hướng tiếp tục phối hợp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Theo đó, trong thời gian tới hai ngành cùng xác định một số nhiệm vụ: tăng cường công tác quản lý các đối tượng thụ hưởng chế độ chính sách BHXH; triển khai thí điểm việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ Chi trả; tiếp tục tuyên truyền đến từng thôn, xóm, từng nhà vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; đảm bảo công tác chuyển phát mẫu C12-TS đến tận tay người có trách nhiệm tại các đơn vị sử dụng lao động; tăng cường nhận và trả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện…

Văn phòng BHXH tỉnh Quảng Ninh