Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

Bảo hiểm Y tế học sinh - sinh viên: Góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn

Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng được quan tâm hàng đầu trong xây dựng chính sách và phát triển BHYT. Kể từ khi BHYT được thực hiện tại Việt Nam, BHYT đối với học sinh, sinh viên tại tỉnh ta đã góp phần hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng, đảm bảo để các em phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

BHXH tỉnh vừa tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Ảnh: Dương Trường
BHXH tỉnh vừa tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Ảnh: Dương Trường

Nỗ lực vì mục tiêu chung

Với số học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ gần 16% dân số trên toàn tỉnh, việc thu hút được lực lượng học sinh tham gia BHYT được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tỉnh đã chỉ đạo các  sở, ngành trong tỉnh phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả  tổ chức thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện, đặc biệt là các nội dung mới, các nội dung tháo gỡ vướng mắc của các địa phương.

Ông Trương Đắc Thời, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thực hiện chính sách BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng, ngoài chính sách của Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm chú trọng tới việc phát triển đối tượng BHYT học sinh, sinh viên. Theo quy định của Nhà nước, học sinh, sinh viên được hỗ trợ 30% kinh phí mua BHYT, riêng học sinh mầm non, học sinh con thương binh, liệt sĩ, công an, bộ đội, cán bộ cơ yếu, dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo,… (gọi chung là diện chính sách) được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT. Ngoài chính sách chung đó,  từ ngày 1/1/2018, học sinh thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% kinh phí đóng BHYT nhằm tạo điều kiện cho các học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có điều kiện tham gia BHYT.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, BHXH tỉnh và ngành GD&ĐT Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên. Hàng năm, cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện đều chủ động phối hợp với ngành Giáo dục cùng cấp ký kết chương trình phối hợp hoạt động như: Thành lập Ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên; xây dựng và giao chỉ tiêu phấn đấu cụ thể tới các trường học trên địa bàn.

Cùng với đó là sự nỗ lực của nhà trường và đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế trong các trường học, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Tính đến 30/6/2019, toàn tỉnh đã có 313.108/314.363 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt 99,5% (riêng đối với các trường cấp 1 + 2 + 3 thuộc Sở GD&ĐT quản lý đã có 241.483/242.572 học sinh tham gia, đạt 99,5%). Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2018-2019 tăng 0,3% so với năm học 2017-2018. Một số địa phương có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT cao, như: Quảng Yên, Hạ Long, Uông Bí…

Mục tiêu của năm học 2019-2020 được BHXH và ngành GD&ĐT đặt ra là đảm bảo 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT. Để thực hiện được mục tiêu đó, ông Thời cho biết BHXH tỉnh tiếp tục chủ động phối hợp với ngành GD&ĐT tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong việc tham gia BHYT theo Luật BHYT; tạo điều kiện thuận lợi, đặc biệt trong việc hỗ trợ các trường học và học sinh, sinh viên thủ tục tham gia BHYT cũng như quyền lợi khám chữa bệnh cho các em…

.Đón tiếp, khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân tại Bệnh viện Sản nhi. Ảnh: Hoàng Nhi
Đón tiếp, khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi. Ảnh: Hoàng Nhi 

Giúp các em vượt qua khó khăn

Khi học sinh, sinh viên tham gia BHYT thì khi bản thân sinh viên bị bệnh, cha mẹ đỡ vất vả hơn khi phải lo chi phí, đặc biệt là bệnh nặng, điều trị dài ngày rất tốn kém. Bởi nếu không có BHYT thì phải đóng 100% chi phí khám chữa bệnh. Thực tế, không tham gia BHYT cho học sinh, trước mắt phụ huynh, học sinh, sinh viên bớt được một khoản tiền vài trăm ngàn đồng. Nhưng về lâu dài, khi có bệnh thì số tiền chi phí cho điều trị sẽ vượt gấp nhiều lần số tiền đóng BHYT. Như vậy, bản thân học sinh, sinh viên và gia đình sẽ thiệt thòi nhiều hơn những người khác trong điều trị bệnh.

Khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên sẽ được hưởng những quyền lợi: Được khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế xã, phường, huyện, thị xã, kể cả những bệnh viện tư nhân có ký hợp đồng với BHYT. Bệnh nhân có thẻ BHYT được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường; được sơ cấp cứu ở bất cứ bệnh viện nào trong toàn quốc và được điều trị bằng các biện pháp kỹ thuật cao, được khám chữa bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú, phục hồi chức năng, khám bệnh để sàng lọc chẩn đoán sớm một số bệnh theo quy định của Bộ Y tế, được sử dụng dịch vụ kĩ thuật, thuốc, hóa chất, dịch truyền, máu, vật tư y tế, vật tư y tế thay thế theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời hưởng nhiều ưu đãi khi mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo… 

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, năm học 2018-2019 (tính đến hết quý II/2019) tổng số học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh ngoại trú là 123.791 lượt; khám chữa bệnh nội trú là 21.816 lượt với tổng số chi phí khám chữa bệnh là 55.164.968.655 đồng. Đặc biệt nhờ tham gia BHYT nhiều em học sinh và gia đình đã vượt qua khó khăn rất lớn khi không may bị bệnh hiểm nghèo. Đơn cử như trường hợp em Nguyễn Thu Nga, số thẻ HS 422222043185 đã được BHYT chi trả 41.562.317 đồng; em Bùi Thanh Sơn số thẻ HS 422222088075 chi trả 36.795.181 đồng và nhiều em khác đã được chi trả số tiền khám chữa bệnh từ 9 triệu đồng đến xấp xỉ 50 triệu đồng…

Chính vì thế nhiều ý kiến cho rằng, hiện tại, BHYT học sinh, sinh viên là nguồn hỗ trợ tài chính khi học sinh, sinh viên bị ốm đau, bệnh tật, nhưng nhìn xa hơn thì đấy chính là công tác chăm sóc sức khỏe cho nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai. Thực hiện BHYT đối với học sinh, sinh viên còn là trách nhiệm bảo đảm sức khỏe đối với bản thân các em và sau đó là với cộng đồng, xã hội.

Bảo An

Ý kiến người trong cuộc

.
.

Thầy Vi Tiến Hải, giáo viên Trường THCS thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu): “Đẩy mạnh tuyên truyền tới phụ huynh”

Mặc dù đời sống của bà con ở đây còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của chính sách BHYT học sinh nên mọi người đều tích cực tham gia cho con em mình. Về phía nhà trường, chúng tôi tích cực phối hợp cùng đơn vị BHXH kịp thời cập nhật thông tin mới, thực hiện nghiêm túc các quy định. Ngay từ đầu năm học, trong các cuộc họp phụ huynh, buổi chào cờ, nhà trường đều chỉ đạo các giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm các lớp chú trọng việc tuyên truyền về BHYT đến phụ huynh, học sinh, vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con em mình. Đối với các trường hợp quá khó khăn thì nhà trường kêu gọi cán bộ, giáo viên quyên góp ủng hộ mua thẻ cho các em. Nhiều năm nay, trường đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT.

 

 

 

.
 

Em Vi Trung Kiên, học sinh lớp 11A10, Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên): “BHYT học sinh mang lại nhiều lợi ích cho chúng em”

Năm trước em bị suy nhược cơ thể, phải điều trị tại Trung tâm y tế thị xã. Nhờ có BHYT nên gia đình em chỉ phải chi trả 20% viện phí. Bố mẹ đỡ được một khoản tiền đáng kể, để lo cho các việc khác. Em thấy chính sách BHYT rất hữu ích và thiết thực. Ở trường em, công tác y tế học đường luôn được Ban giám hiệu nhà trường chú trọng thực hiện. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được quan tâm, hàng năm nhà trường đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh: Đo chiều cao, cân nặng; đo huyết áp, tim; khám mắt...Khi các bạn mệt mỏi, ốm nhẹ có thể xuống phòng y tế trường để thăm khám ban đầu, nghỉ ngơi.

 

 

.
.

Chị Đào Thị Hoa, tổ 3, khu 4, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long): “Khó cũng phải tham gia”

Lợi ích của việc tham gia BHYT đối với mỗi cá nhân, cộng đồng là điều không phải bàn cãi và hơn hết chính sách BHYT cho học sinh càng là chính sách nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với thế hệ tương lai. Từ khi hai cháu nhà tôi đi học đến nay, năm nào tôi cũng tham gia BHYT cho các cháu. Hai vợ chồng đều là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, nhiều khi nghĩ đóng BHYT cũng mất một khoản nhưng bù lại là sự an tâm hơn. Không ai mong muốn mua BHYT để vào viện chữa bệnh, được hỗ trợ viện phí cả nhưng nếu chẳng may xảy ra đau ốm thì lúc này mới thật hữu dụng. Với mức hỗ trợ lên đến 80% giúp nhiều gia đình bớt được một khoản phải lo lắng, chạy vạy ngược xuôi. Còn nếu may mắn con không phải dùng đến thẻ BHYT thì việc tham gia BHYT cũng là sự chia sẻ với hoàn cảnh khác kém may hơn, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng".

Trần Thanh

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
  • Ý kiến khác:

FANPAGE