Tính đến hết tháng 05/2019 số người tham gia BHYT là 1.212.830 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân 94.5% dân số.; số người tham gia BHXH là 234.144 người; số người tham gia BH tự nguyện là 5.139 người. Số thu BHXH, BHTN, BHYT là 545,7 tỷ đồng, đạt 38.9% kế hoạch thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, Đường 25 tháng 4, Phường Bạch Đằng, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Phát huy tinh thần xung kích, góp phần đảm bảo An sinh xã hội

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, trong 02 ngày (26 - 27/7) tại tỉnh Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình tình nguyện hè 2019 và tập huấn công tác Đoàn với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam, Đoàn Thanh niên Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh Quảng Ninh dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Chia sẻ về nội dung chương trình, đồng chí Đào Đình Xuân, Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam nhấn mạnh, chương trình được thực hiện nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới; tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ và giảm bớt những khó khăn đối với các hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong toàn thể đoàn viên thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam, qua đó tạo bước chuyển biến nhận thức của tuổi trẻ trong công tác tình nguyện vì cộng đồng. Thông qua các hoạt động chương tình tình nguyện sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các chi đoàn trực thuộc, mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện về nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng thực hành xã hội.

Các đoàn viên thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Ngay trong sáng ngày 26/7, Đoàn đã tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Tu, TP Hạ Long, đâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đồng thời các đoàn viên thanh niên đã ra quân dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nghĩa trang.

Chiều cùng ngày, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với BHXH tỉnh Quảng Ninh, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho gần 100 Hội viên Hội Nông dân, bà con ngư dân tại Phường Đại Yên, TP Hạ Long. Tại hội nghị, đại diện Chi đoàn Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam đã truyền tải ngắn gọn, súc tích, cụ thể những vấn đề về chính sách BHXH tự nguyện như độ tuổi tham gia, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng, các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Đại diện BHXH tỉnh Quảng Ninh, tư vấn truyền thông về các chế độ chính sách BHYT hộ gia đình; quyền lợi cũng như trách nhiệm khi tham gia BHYT hộ gia đình.

Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến bà con nông dân tại phường Đại Yên, TP Hạ Long

Tại đây, các cán bộ, đoàn viên cũng tư vấn, giải đáp ngay những thắc mắc để người dân có thể hiểu rõ hơn về các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Đồng thời cũng hướng dẫn người dân các thủ tục, đại lý khi có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Người dân quan tâm tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện

Các đoàn viên của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng tổ chức tuyên truyền vệ sinh cá nhân đảm bảo sức khoẻ đúng cách tại Phường Đại Yên, TP.Hạ Long.

Trong nội dung chương trình, Đoàn đã tổ chức trao tặng 10 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại TP.Hạ Long. Bên cạnh đó, Đoàn còn triển khai thu gom rác thải nhựa dọc bãi biển Bãi Cháy.

Ngày mai (27/7), Đoàn sẽ tổ chức thăm khám và phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo tại xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ. Khánh thành và trao tặng sân chơi thiếu nhi cho 01 trường mầm non tại xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có công với cách mạng tại huyện Ba Chẽ và TP.Hạ Long Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947- 27/7/2019).

Bên cạnh đó, Chương trình cũng tổ chức ngày hội đoàn viên, tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ đoàn chủ chốt các chi đoàn trực thuộc. Việc tập huấn với nội dung thiết thực, phù hợp và tập trung giải quyết những điểm yếu căn bản trong phòng trào đoàn.

Đánh giá cao chương trình hoạt động của Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh lần này, đồng chí Trương Đắc Thời, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, những hoạt động như vậy sẽ tạo môi trường để các đoàn viên thanh niên rèn luyện về nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng thực hành xã hội, phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

Thuỷ Hà