Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

 Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội, chống đói nghèo do bệnh tật gây ra; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước hướng tới người dân. Chính bởi vậy, những năm qua việc phủ rộng BHYT toàn dân cũng như đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia luôn được tỉnh Quảng Ninh, BHXH tỉnh đẩy mạnh thực hiện.

Cán bộ BHXH huyện Tiên Yên làm thủ tục BHYT cho người dân tại Trung tâm Hành chính công huyện.
Cán bộ BHXH huyện Tiên Yên làm thủ tục BHYT cho người dân tại Trung tâm Hành chính công huyện.

Tất cả các chính sách liên quan đến BHYT đều được ngành BHXH tỉnh triển khai một cách triệt để, kịp thời. Những trường hợp ốm, đau, thai sản, dưỡng sức đều được xem xét, giải quyết nhanh chóng. 6 tháng đầu năm 2019, ngành BHXH tỉnh đã giải quyết các chế độ này cho hơn 107.300 lượt người.

Quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT cũng được đảm bảo, bởi hệ thống dịch vụ của các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng về chất lượng với trang thiết bị, máy móc hiện đại; cơ sở vật chất khang trang; trình độ tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ ngày càng nâng cao... Cùng với đó, các thủ tục liên quan đến nhập viện, ra viện của bệnh nhân có BHYT cũng được tối giản đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có khoảng 1,229 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT, với tổng số chi khoảng 880 tỷ đồng.

Chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc công khai số tiền mà người bệnh có BHYT đồng chi trả sau khám chữa bệnh thông qua tin nhắn, từ tháng 2/2019, BHXH tỉnh đã triển khai việc lấy số điện thoại của người tham BHXH, BHYT để cập nhật lên hệ thống quản lý. Với tinh thần khẩn trương, cố gắng, đến nay đã có 35% trong tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT toàn tỉnh cập nhật điện thoại trên hệ thống.

Qua đó, đã có nhiều trường hợp khám, chữa bệnh BHYT nhận được tin báo số tiền đồng chi trả; người tham gia BHYT cũng có thể sử dụng dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình đóng, hưởng BHYT. Nói về điều này, bà Nguyễn Thị Huê (khu 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết: Khi khám chữa bệnh xong, tôi cũng biết số tiền đồng chi trả thông qua hoá đơn của bệnh viện. Tuy nhiên, việc nhận được tin nhắn từ hệ thống tự động của BHXH Việt Nam, tôi cảm thấy yên tâm hơn, điều này thể hiện vai trò giám sát của BHXH đối với các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện. Khi có nhu cầu xem lại quá trình tham gia BHYT của mình, tôi cũng biết được mốc thời gian để mình tiếp tục đóng tiền hằng năm, tránh tình trạng quá hạn.

Nhân viên Bệnh viện Sản nhi tỉnh hướng dẫn người dân có BHYT quẹt thẻ đăng ký khám bệnh tại ki ốt thông minh của Bệnh viện.
Nhân viên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh hướng dẫn người dân có BHYT quẹt thẻ đăng ký khám bệnh tại ki-ốt thông minh của Bệnh viện.

Cùng với thực hiện tốt các chế độ cho người tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh cùng các địa phương cũng đẩy mạnh diện phủ BHYT. Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng không chỉ ở các doanh nghiệp chưa tham gia, doanh nghiệp mới thành lập mà còn tập trung ở các khu dân cư trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính trong tiếp nhận, cấp phát thẻ BHYT cho người tham gia cũng được tối giản, như: Cấp mới, cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày tại trung tâm hành chính công các địa phương; phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp nhận, trả kết quả giải quyết chế độ BHYT qua bưu điện; thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet...

Về phía tỉnh, ngoài việc sử dụng ngân sách để hỗ trợ đầy đủ mức đóng BHYT cho các đối tượng theo quy định của Luật BHYT, tỉnh còn ban hành một số quy định riêng về hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng, nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn, như: Hỗ trợ BHYT cho người từ 75 đến dưới 80 tuổi đang sinh sống trên địa bàn tỉnh không có trợ cấp xã hội, hoặc đang hưởng tiền tuất hằng tháng; nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 70 lên 100%; nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh từ 30 lên 80%...

Làm thủ tục khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Làm thủ tục khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhờ vậy, tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có hơn 1.213.500 người tham gia BHYT, tăng gần 22.850 người so với cùng kỳ năm 2018, đạt 94,6% tổng dân số trên địa bàn. Được biết, để tiếp tục đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT, tới đây, BHXH Việt Nam triển khai đổi thẻ BHXH từ chất liệu giấy sang nhựa cứng với rất nhiều thông tin mà người tham gia có thể truy cập qua thẻ; việc nhập dữ liệu của các cơ sở khám, chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT cũng nhanh và thuận tiện hơn. Về phía BHXH tỉnh vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cập nhật số điện thoại của người có BHYT lên hệ thống dữ liệu của BHXH Việt Nam, nhằm tạo cầu nối trao đổi giữa BHXH với người dân dễ dàng hơn.

Thu Nguyệt

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
  • Ý kiến khác:

FANPAGE