Tính đến hết ngày 30/09/2019 số đối tượng tham gia BHYT là 1.226.030 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,86% dân số; Số người tham gia BHXH là 246.152 người, đạt 38,73% lực lượng lao động; tổng số thu: 9 tháng năm 2019, thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.985 tỷ đồng, tăng 376 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 73,38% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH - Số 22, đường 25/4 phường Bạch Đằng - TP. Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh là phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Phát triển các đại lý, điểm thu BHXH để người lao động thuận lợi trong việc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. (Ảnh: Người dân giải quyết thủ tục liên quan chính sách BHXH tại Trung tâm HCC TP Cẩm Phả)
Người dân giải quyết thủ tục liên quan chính sách BHXH tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả.

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định, được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi nghỉ hưu và được hưởng tất cả các quyền lợi khám, chữa bệnh như người tham gia BHXH bắt buộc.

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, nhưng kết quả còn thấp. Năm 2018 toàn tỉnh có 4.667 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 51,3% kế hoạch giao của BHXH Việt Nam. Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, nguyên nhân của tình trạng trên, một phần do người dân chưa quan tâm, chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của BHXH tự nguyện; bên cạnh đó, mức đóng BHXH tự nguyện hiện được cho là khá cao (700.000 đồng/người/tháng). Trong khi đối tượng đang phải khuyến khích tham gia là người làm nghề tự do, nông dân, những người có việc làm không ổn định, thu nhập thấp, thu nhập không thường xuyên...

Năm 2019, BHXH Việt Nam chỉ đạo quyết liệt cơ quan BHXH các tỉnh, thành trong nước tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn toàn tỉnh là 6.420 người. Bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và chỉ tiêu UBND tỉnh giao, BHXH tỉnh đang tập trung giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người lao động về BHXH tự nguyện để người lao động tham gia. Ảnh: Người lao động hỏi đáp vướng mắc về hưởng chế BHXH một lần tại hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tại TP Uông Bí)
Người lao động hỏi đáp vướng mắc về hưởng chế độ BHXH một lần tại hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH ở TP Uông Bí.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Trưởng Phòng Khai thác thu nợ - BHXH tỉnh, cho biết: BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh, đồng thời giao chỉ tiêu cho ngành Bưu điện phát triển mới đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt nâng cao chất lượng các đại lý, điểm thu BHXH và trở thành “cánh tay nối dài” của ngành BHXH. Điều này giúp người dân tiếp cận, cập nhật thông tin, thuận lợi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay toàn tỉnh có 171 đại lý, điểm thu BHXH; trong đó ngành Bưu điện quản lý 156 đại lý, điểm thu từ cấp tỉnh đến các nhà văn hóa xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có việc hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện được BHXH tỉnh chú trọng. Năm nay BHXH tỉnh sẽ phối hợp với ngành Bưu điện tỉnh tổ chức 186 hội nghị tuyên truyền trực tiếp đến đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tại các hội nghị, sẽ mời những người chưa tham gia BHXH tự nguyện dự để cán bộ BHXH trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích những lợi ích mà BHXH mang lại, cũng như giải đáp khúc mắc mà người dân còn đắn đo.

Công tác tuyên truyền còn thông qua hình thức trực quan pano, áp phích, tờ rời, truyền thanh; cổng thông tin website BHXH tỉnh; truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử của Trung tâm Truyền thông tỉnh... Qua đó giúp người dân cập nhật thông tin đa chiều, hiểu rõ hơn chính sách chung của BHXH, trong đó có việc tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh còn phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ ở các đại lý, điểm thu BHXH; giúp đội ngũ này có thêm kỹ năng, kiến thức để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa bàn mình quản lý. Qua đó, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Dương Trường 

THÔNG BÁO MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN

  • Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
  • Ý kiến khác:

FANPAGE